So Sánh Sơn Epoxy Và Sơn Tĩnh Điện

Sơn epoxy và sơn tĩnh điện là hai dòng sơn được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy chúng có gì khác nhau? Hãy cùng Surevna so sánh sơn epoxy và sơn tĩnh điện trong bài viết này nhé

1. Khái niệm sơn epoxy và sơn tĩnh điện

1.1. Sơn epoxy

Sơn nền Epoxy là một dạng sơn cao cấp được tạo ra bằng cách kết hợp chất đóng rắn như dung môi, polyamine, chất hoạt động bề mặt, chất làm mịn và nhiều phụ gia khác với nhựa epoxy. Tỷ lệ hỗn hợp giữa hai thành phần này có thể được điều chỉnh tùy theo mục đích sử dụng cụ thể.

Ở hiện tại, sơn nền Epoxy đã trở thành một lựa chọn phổ biến trong nhiều dự án xây dựng. Điều này không chỉ bởi tính năng vượt trội của nó về độ bền, giúp bảo vệ bề mặt hiệu quả, mà còn bởi khả năng tạo ra một vẻ đẹp thẩm mỹ cho các bề mặt kiến trúc.

So Sánh Sơn Epoxy Và Sơn Tĩnh Điện
So Sánh Sơn Epoxy Và Sơn Tĩnh Điện

1.2. Sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện, một dạng sơn khô dạng bột, được chế tạo từ một sự kết hợp tỷ mỷ các thành phần trong bột sơn, bao gồm bột màu, các hợp chất polymer hữu cơ, chất làm đều màu, curatives cùng các chất phụ gia đặc biệt.

Điểm độc đáo của sơn tĩnh điện so với các loại sơn truyền thống nằm ở phương pháp sản xuất bằng tích điện. Phương pháp này giúp tạo ra một liên kết cố định cho bột sơn, kết quả là sản phẩm sơn hoàn thiện mang độ đồng đều và khả năng bám dính vượt trội lên các bề mặt kiến trúc.

Nhờ cấu trúc đặc biệt này, sơn tĩnh điện thường được áp dụng để phủ lên các vật liệu kim loại, từ các sản phẩm gia dụng cho đến các bộ phận của các phương tiện như ô tô, xe máy, và xe đạp.

 

So Sánh Sơn Epoxy Và Sơn Tĩnh Điện
So Sánh Sơn Epoxy Và Sơn Tĩnh Điện

2. So sánh sơn epoxy và sơn tĩnh điện

2.1. So sánh sơn Epoxy và sơn tĩnh điện điểm giống nhau

So sánh sơn Epoxy và sơn tĩnh điện đều có nhiều ưu điểm giúp bảo vệ và làm cho công trình trở nên hấp dẫn:

 • Tuổi thọ và Bảo vệ độ bền: Cả hai loại sơn này đều có tuổi thọ cao, giúp bảo vệ bề mặt khỏi các tác nhân ăn mòn như hóa chất, bụi bẩn, dầu mỡ và các tác nhân môi trường. Điều này đảm bảo rằng công trình sẽ duy trì đẹp và bền lâu theo thời gian.
 • Liên kết vững chắc: Cả sơn Epoxy và sơn tĩnh điện tạo ra liên kết mạnh mẽ giữa bề mặt sơn và bề mặt công trình. Điều này đảm bảo rằng sơn không bong tróc và duy trì độ bám tốt.
 • Độ bền màu cao: Cả hai loại sơn đều có khả năng duy trì màu sắc ban đầu trong thời gian dài. Điều này cải thiện tính thẩm mỹ của công trình và giữ cho nó luôn trông mới mẻ.
 • Thân thiện với môi trường: Sơn Epoxy và sơn tĩnh điện thường ít hoặc không chứa các hạt kim loại nặng hoặc hợp chất gây hại cho môi trường, làm cho chúng trở nên thân thiện với môi trường.
 • Giá trị kinh tế và Tiết kiệm thời gian: Cả hai loại sơn này có khả năng tiết kiệm thời gian thi công và đem lại giá trị kinh tế cao, bởi vì họ thường cần ít công việc bảo dưỡng sau khi hoàn thiện và có thời gian thi công ngắn hơn so với các dòng sơn truyền thống.

 

So Sánh Sơn Epoxy Và Sơn Tĩnh Điện
So Sánh Sơn Epoxy Và Sơn Tĩnh Điện

2.2. So sánh sơn Epoxy và sơn tĩnh điện điểm khác nhau

+) Chất lượng sơn

 • Sơn Epoxy: Sơn Epoxy cung cấp khả năng bảo vệ bề mặt sàn gần như tuyệt đối. Nó giúp hạn chế các tác động từ ngoại lực, có khả năng chịu tải trọng, va đập và cọ xát cao
 • Sơn tĩnh điện: Sơn tĩnh điện được đánh giá là có tuổi thọ cao về chất lượng. Nhờ cấu tạo đặc biệt, loại sơn này có khả năng bảo vệ các bề mặt công trình, giảm thiểu tình trạng oxy hóa hoặc ăn mòn do các tác nhân bên ngoài

+) Độ bền

 • Sơn Epoxy được đánh giá có độ bền cao. Tuổi thọ trung bình của lớp sơn Epoxy thường từ 5 đến 15 năm, tùy thuộc vào loại sơn và mức độ tác động của các yếu tố bên ngoài.

Sơn tĩnh điện cũng tạo ra lớp màng bảo vệ bề mặt tương tự như sơn Epoxy. Tuy nhiên, lớp màng của sơn tĩnh điện sẽ không bền bằng sơn Epoxy một chút. Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, người dùng có thể lựa chọn phương án phù hợp cho mình.

+) Hình thức thi công
 • Sơn Epoxy: Trong quá trình thi công sơn Epoxy, các nhà thầu cần tuân thủ quy trình và tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng của công trình khi hoàn thiện
 • Sơn tĩnh điện: Việc sử dụng hệ súng phun sơn tự động giúp cho việc thi công sơn tĩnh điện trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc vệ sinh bột sơn bám trên các vật liệu cũng trở nên đơn giản hơn mà không cần sử dụng các chất dung môi có tính độc hại như xăng hoặc dầu.

+) Tính kinh tế

 • Sơn Epoxy: Sơn Epoxy có giá thành cao hơn so với các loại sơn thông thường trên thị trường. Tuy nhiên, khi tính đến lợi ích lâu dài, dòng sơn này giúp chủ công trình tiết kiệm chi phí cho việc tu sửa, nâng cấp công trình và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao
 • Sơn tĩnh điện: Sơn tĩnh điện mang lại lợi ích kinh tế cao cho người sử dụng với giá thành rẻ hơn so với sơn nền Epoxy. Bên cạnh đó, bột sơn tĩnh điện dư thừa cũng được thu hồi để tái sử dụng một cách triệt để. 
+) Tính thẩm mỹ
 • Sơn Epoxy: Bề mặt sơn Epoxy khi hoàn thiện có độ bóng nhẹ, tạo ra một vẻ sang trọng và đẹp mắt. Sơn Epoxy cũng có sự đa dạng về màu sắc, giúp phù hợp với nhu cầu sử dụng của các công trình kiến trúc khác nhau.
 • Sơn tĩnh điện: Bề mặt sơn tĩnh điện khi hoàn thiện có độ bóng đều, màu sắc chuẩn chỉnh và đẹp mắt, tạo ra một lớp sơn hoàn hảo cho công trình.

 

So Sánh Sơn Epoxy Và Sơn Tĩnh Điện
So Sánh Sơn Epoxy Và Sơn Tĩnh Điện

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà Surevina chia sẻ trong bài viết so sánh sơn epoxy và sơn tĩnh điện sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại sơn này để lựa chọn loại sơn phù hợp cho công trình của mình. 
Nếu bạn có nhu cầu sơn tĩnh điện tại Bình Dương xin vui lòng liên hệ Surevina theo địa chỉ:

CÔNG TY TNHH SUREVINA
Bình Chuẩn 44, P. Bình Chuẩn, Tp.Thuận An, Bình Dương
Hotline: 0896.869.869 – 0931.155.155
Website: surevina.com

Bạn đọc quan tâm:

Dây Chuyền Sơn Bột Tĩnh Điện Hay Sơn Nước?

Dây Chuyền Phun Sơn Tĩnh Điện Tự Động

0765.721.721
Liên hệ