Lưu Ý Quy Trình Sơn Tĩnh Điện Nhôm

Lưu Ý Quy Trình Sơn Tĩnh Điện Nhôm

Sơn tĩnh điện là phương pháp phổ biến được áp dụng cho tất cả các sản phẩm công nghiệp với khả năng chống ăn mòn tuyệt vời cho bề mặt. Vậy nếu sơn tĩnh điện cho nhôm thì quy trình sơn tĩnh điện nhôm ra sao? Theo dõi ngay bài viết này dưới đây

1. Quy trình sơn tĩnh điện là gì?

Quá trình sơn tĩnh điện bao gồm việc sử dụng súng phun sơn có gắn điện cực để phủ một lớp sơn bột tĩnh điện (bao gồm các hạt nhựa, bột màu nghiền mịn và các chất phụ gia khác) lên bề mặt vật liệu. Phương pháp tích điện được áp dụng để tạo liên kết ion giữa bột sơn và bề mặt sản phẩm cần sơn phủ, vì vậy quá trình này được gọi là sơn tĩnh điện.

2. Quy trình sơn tĩnh điện nhôm

Để đạt chuẩn quy trình sơn tĩnh điện nhôm, cần thực hiện 2 công đoạn chính là tiền xử lý bề mặt và quá trình phun sơn tĩnh điện nhôm. Ngoài ra, còn có các công đoạn phụ bao gồm sấy, kiểm tra và đóng gói sản phẩm.

2.1. Qúa trình tiền xử lý

Qúa trình tiền xử lý nhằm làm sạch bề mặt, tạo nền tảng cho lớp sơn bám dính chắc hơn trên bề mặt. Để tránh tình trạng bề mặt sản phẩm bị bám bẩn, có chứa dầu mỡ, sạn bụi hay mạt nhôm, cần phải làm sạch trước khi sơn. Nếu không làm sạch và vẫn tiếp tục sơn, bề mặt sau sơn sẽ không đạt yêu cầu kỹ thuật và có thể bị sạm, rỗ, nổ hoặc bong sơn.

Có 2 cách xử lý bề mặt trong quy trình sơn tĩnh điện nhôm gồm:

  • Xử lý bằng hóa chất tẩy sơn tĩnh điện
  • Xử lý bằng phun cát

Quy trình tiền xử lý có thể được thực hiện kết hợp hoặc riêng lẻ giữa hai cách xử lý nhằm mang lại bề mặt tốt nhất cho quá trình phun sơn tĩnh điện đạt hiệu quả cao.

 

Lưu Ý Quy Trình Sơn Tĩnh Điện Nhôm
Lưu Ý Quy Trình Sơn Tĩnh Điện Nhôm

2.2. Quy trình sơn tĩnh điện nhôm

Sau khi qua giai đoạn tiền xử lý, sản phẩm sẽ được chuyển vào buồng phun để thực hiện quy trình sơn tĩnh điện nhằm tăng tính thẩm mỹ, độ bền và bảo vệ bề mặt sản phẩm. Hiện nay, sơn tĩnh điện có 2 loại là sơn bột và sơn dung môi. Sơn bột tĩnh điện được ưa chuộng hơn sơn nước vì có độ bám chắc, khả năng chịu tác động môi trường tốt và dễ dàng vệ sinh.

Hiện nay, phương pháp sơn tĩnh điện phổ biến nhất là sử dụng súng phun tĩnh điện kết hợp với các thiết bị hỗ trợ khác như buồng phun sơn, hệ thống phân phối bột và buồng hấp bằng tia hồng ngoại. Để đảm bảo khu vực thi công và tái sử dụng lượng bột dư thừa, hệ thống thu hồi bột cũng được sử dụng để nâng cao hiệu quả kinh tế.

 

Lưu Ý Quy Trình Sơn Tĩnh Điện Nhôm
Lưu Ý Quy Trình Sơn Tĩnh Điện Nhôm

2.3. Quy trình sấy

Sau khi phun sơn xong, sản phẩm sẽ được tự động chuyển vào lò sấy để sấy khô. Thời gian sấy khoảng 10 phút với nhiệt độ từ 200-215 độ C đối với tất cả các loại sơn. Riêng đối với sơn phủ vân gỗ, nhiệt độ sẽ là 215-230 độ C. Lò sấy có thể sử dụng bếp tia hồng ngoại hoặc khí Gas làm nguồn nhiệt chính và cần được kiểm tra, điều chỉnh nhiệt độ thường xuyên.

2.4. Kiểm tra chất lượng sản phẩm

Sau khi hoàn tất quá trình sản xuất, sản phẩm sẽ được kiểm tra và loại bỏ những sản phẩm lỗi. Những sản phẩm đạt chuẩn sẽ được chỉ đóng gói và dán tem nhãn. Việc kiểm tra được thực hiện liên tục trước, trong và sau khi sơn tĩnh điện. Công đoạn này sẽ được điều chỉnh phù hợp với từng loại mặt hàng gia công và nhu cầu thực tế của khách hàng.

 

Lưu Ý Quy Trình Sơn Tĩnh Điện Nhôm
Lưu Ý Quy Trình Sơn Tĩnh Điện Nhôm

2.5. Đóng gói thành phẩm

Sau khi sơn phủ tĩnh điện và kiểm tra chất lượng,sản phẩm nhôm sẽ được bảo vệ bề mặt bằng băng keo. Chúng sẽ được đóng gói theo quy cách đã định trước, bọc nilon và dán tem mã vạch đầu và cuối bó trước khi nhập kho.

3. Lưu ý trong quy trình sơn tĩnh điện nhôm

Vì có nhiều ưu điểm vượt trội, công nghệ sơn tĩnh điện đang được sử dụng rộng rãi hơn so với công nghệ sơn thông thường. Để đạt hiệu quả cao nhất trong quy trình sơn tĩnh điện, cần tuân thủ đúng quy trình và lưu ý các vấn đề sau đây.

  • Trước khi phun bột sơn, việc xử lý bề mặt vật liệu là rất quan trọng để loại bỏ dầu mỡ, bụi bẩn và làm sạch bề mặt sản phẩm, giúp lớp sơn tĩnh điện bám dính tốt hơn.
  • Các tiêu chuẩn về buồng chứa bột yêu cầu thiết kế các cửa ra vào với kích thước phù hợp và đảm bảo thông thoáng không quá mạnh, tránh gây gián đoạn trong quá trình lắng đọng và lưu giữ bột.
  • Để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, cần lưu ý khi sử dụng bột lớp polyester trong quá trình phát hóa, vì có thể gây ra hiện tượng bong bóng khí và da sần.
  • Thường xuyên kiểm tra thiết bị phun sơn là cần thiết để đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho người thợ trong quá trình gia công. Với khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút kiểm tra, bạn có thể đạt được mục tiêu này.
Lưu Ý Quy Trình Sơn Tĩnh Điện Nhôm
Lưu Ý Quy Trình Sơn Tĩnh Điện Nhôm

4. Quy trình sơn tĩnh điện nhôm tại Surevina

Công ty Surevina là nhà máy gia công sơn tĩnh điện nhôm tự động hóa hiện đại. Surevina sở hữu hệ thống dây chuyền công nghệ sơn tĩnh điện hiện đại với đầy đủ dây chuyền từ phun cát, hệ thống buồng sơn, hệ thống thu hồi bột tự động nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng cao. 

Nếu quý khách có nhu cầu sơn tĩnh điện nhôm, Qúy khách vui lòng liên hệ với Surevina theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY TNHH SUREVINA
Bình Chuẩn 44, P. Bình Chuẩn, Tp.Thuận An, Bình Dương
Hotline: 0896.869.869 – 0931.155.155
Website: surevina.com

Bạn đọc quan tâm:

Dây Chuyền Sơn Bột Tĩnh Điện Hay Sơn Nước?

Dây Chuyền Phun Sơn Tĩnh Điện Tự Động

0765.721.721
Liên hệ